Chuyển đến nội dung chính

Nam tiến!

:D gọi là tít giật tò mò

Mình thật là điếc ko sợ súng khi hôm qua tự nhiên nổi hứng làm món Bún bò Nam bộ cho cả nhà với cái nhớ lơ tơ mơ về món này. Mình nhớ món này rất đơn giản, mình nhớ ngày xưa má hay làm cho cả nhà ăn và mình rất hay cự nự vì mình thích ăn bún phải có nước canh. Và ngày đó ko hiểu sao mình lại chả thích thịt bò tẹo nào. Giờ nghĩ lại thấy mình thật là... ko thể yêu được.
Khi quyết định làm món này mình cũng hơi chủ quan vào ông nội. Mình nghĩ ông bôn ba nhiều, lại có tài nấu nướng thể nào ông cũng thông thạo lắm và thế là sáng đi chợ về bầy hết đấy. Như những lần khác, mình chỉ cần thông báo chiều nay ăn món gì là cứ thế yên tâm đi làm chiều về mọi thứ đã sẵn sàng. Mình chỉ việc nghĩ ra món thay đổi và đi chợ thôi. Híc! nhưng chiều qua về! "mẹ nó vào chế biến đi nhé! ông chả biết món này làm thế nào? chưa ăn bao giờ! ông ăn cơm rồi và ăn ít bún mắm tôm" Híc! chả là hôm qua cả nhà lại về hơi muộn tí.
Haizz! Mình quên mất là mình pha nước chấm rất chi là dở. Lúc nào nó cũng đớ đơ đơ mà chả biết làm sao. Chẹp! Thế là thôi hôm qua cho dù có dở thế nào cũng phải gắng cố.
Thôi đành sắn tay vào xào xào nấu nấu, chấm chấm mút mút, xoa xoa dã dã và cuối cùng 4 bát bún được bầy lên bàn. Trông cũng chả đến nỗi nào. Chồng ko chê câu nào mà con trai lại còn khen "mẹ ơi tại hôm nay mẹ làm món ngon quá!" há há! chắc cu ăn hai bát! thằng này được cái hay khen :P
Sau khi đã dọn dẹp xong xuôi mình mới nhớ ra là hôm nay quên mất món hành phi. hức hức!
Thôi đành để vào một dịp khác mình sẽ ko quên một thứ gì và pha nước chấm thật hoàn hảo (mơ thế - tội gì ko mơ cơ chứ!)
Giờ thì dán hướng dẫn vào đây cho nhớ :D và cũng là chia sẻ với bạn mình nếu ai chưa làm món này thì nên làm. ngon và dễ ăn lắm :P

(cái này là hướng dẫn kỹ nhất đây)

10 phút làm bún bò Nam Bộ ngon "tuyệt cú mèo"

Nguyên liệu: 

 - Thịt bò (phần thịt mông hoặc thịt thăn) mềm, thái mỏng

- Bún rối

- Hành khô

- Lạc rang giã dập

- Các loại gia vị: tỏi, tiêu, mì chính, bột canh, đường, nước mắm

- Các loại rau sống: giá, xà lách, muối tiêu, tía tô, húng, kinh giới
 
 
Lăn vào bếp nào

- Thái hành khô nhỏ để làm hành phi cho thơm. Có thể mua hành khô phi sẵn ở ngoài nhưng sợ không đảm bảo vệ sinh. Các mẹ tự làm một chút sẽ ngon, thơm và rẻ nữa.

Mách nhỏ cách làm hành phi:

- Ngâm hành tím trong nước, khi bóc vỏ sẽ không bị cay mắt. Để cả vỏ vàng bên ngoài hành phi sẽ thơm hơn. Dầu nóng, cho hành vào phi trên lửa nhỏ cho đến khi vàng, tắt bếp.
 
 
 
Vớt hành ra, lọc qua rây cho bớt dầu, để nguội.

- Ướp thịt bò với gia vị cho ngấm khoảng 30 phút. Sau đó xào thịt bò: cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo làm nóng, để lửa to, cho tỏi đập dập phi thơm. Cuối cùng cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay. Khi thấy thịt bò chín tái thì tắt lửa, rắc tiêu bột và đảo đều.

- Pha nước chấm gồm: tỏi, chanh, ớt, đường, tiêu. Vị chua chua, ngọt ngọt giống như nước chấm nem hoặc chấm bún chả. Nước chấm sau khi pha xong, cho vào nồi đun sôi.
 
 
 

- Giá có thể chần qua hoặc để ăn sống.

- "Măm măm" thôi nào:

Lấy bát tô, cho các loại rau sống vào trước.

Sau đó cho bún lên trên, tưới nước chấm đã đun sôi lượng vừa phải. Cho thịt bò đã xào lên bún trước, rắc hành và lạc rang đã chuẩn bị lên sau.

Tùy khẩu vị cho thêm nước chấm. Khi ăn trộn đều rau, bún, thịt bò, hành phi. Có thể ăn thêm rau sống.
 
 
Chúc cả nhà ngon miệng!
------------------------------------------

Nhận xét

  1. mẹ bận vậy vẫn làm được là tuyệt cú mèo òi, ngưỡng mộ

    Trả lờiXóa
  2. hứ! đừng ngưỡng mộ! em xấu hổ
    em là con dâu lười nhất quả đất! luôn ra khỏi nhà từ 8h sáng đến 8h tối mới về, thậm trí còn muộn hơn. chả làm cái gì cả (nói thầm nhé) :D

    món này làm cực nhanh luôn :P

    Trả lờiXóa
  3. tớ cũng không bít nấu gì, và ở nhà có cả ông bà nữa nên càng không phải làm :D (còn tệ hơn tỉ tỉ các loại dâu cộng lại í) à báo cáo đã mua 150K/2 lọ thông xoang tán bắt đầu uống từ hôm nay :D

    Trả lờiXóa
  4. Chời ơi, món này em phải thim chữ xào : bún bò xào nó mới đúng.
    Còn món kia phải gọi nguyên tên : là bún bò giò heo.
    Anh mới đọc tưởng em làm bún bò giò heo ( có nước lèo)

    hihi

    Trả lờiXóa
  5. Em ơi...Nói đến Bún Bò thì phải Bún Bò Huế mới ngon và đặc biệt nà.Cách nấu hơi cầu kỳ nhưng ngon thơm và nhớ mãi
    Hihi...

    Trả lờiXóa
  6. Da! ngoai bac van goi vay do anh. bun co nuoc leo la mon bun bo gio heo ah. co thit bo chin, co gio heo va ca tiet luoc nua phai ko ah? mon nay cua hue ah! chac mot dip nao e se thu ah

    Trả lờiXóa
  7. Da! ngoai bac van goi vay do anh. bun co nuoc leo la mon bun bo gio heo ah. co thit bo chin, co gio heo va ca tiet luoc nua phai ko ah? mon nay cua hue ah! chac mot dip nao e se thu ah

    Trả lờiXóa
  8. Co phai mon bun bo gio heo ko ha chi? vao quan hue o hn e thay co loai khac nua nhung ko nho. neu he nay vao hue dc, e se lam vai bat ko the quen :D

    Trả lờiXóa
  9. Ngon lắm đó em, ngừ ta gọi là bún bò Huế.(nac bò, giò heo, chả...).
    Bún bò xào là món dễ làm nhứt.

    hí hí

    Trả lờiXóa
  10. ok anh! em bit roài ah :D

    sẽ gắng cố anh ạh

    Trả lờiXóa
  11. chỉ có thịt nạc nấu sấu chua thôi nhé :D

    đủ ứa nước miếng rồi :)

    Trả lờiXóa
  12. Rất ngon , bổ sung tí nếu có thêm tí đu đủ hay su hào trộn dấm đường nữa ai muốn có thêm tẹo dòn dòn thì càng khoái khẩu đấy , lần sau thử xem sao héng :D

    Trả lờiXóa
  13. Hờ hờ. Thăng ku nhà Opoap khen mẹ nó! Thế là làm thành công rồi . Ngày xưa còn bé, anh cũng thích khen mẹ anh theo câu của miệng của bà "Chẳng ngon cũng bảo là ngon/ Lần sau người có người còn mang cho" Anh khen mẹ mình,và rồi bị bố anh chê: Cái thằng này không có khẩu vị. Cái gì nó cũng khen được. Hêhheeeeeeeeeee

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét