Chuyển đến nội dung chính

CÁ DIẾC!

Chả hiểu từ lúc nào mình đã thich cái món cá diếc ko biết nữa. Chắc lần đầu tiên là ăn món cá diếc kho tương đơn giản zị thôi. mà chao ôi ngon ngon là. Có một hôm mua được mẻ cá diếc ngon chết luôn, con nào con nấy căng tròn đều tăm tắp nhỉnh hơn 3 ngón tay chụm lại vậy mà ko có điều kiện để nấu đành mang về nhà để ông bà ăn, tiếc lắm (hì xấu tính vậy đấy). 
Hôm này mình trèo lên mạng sợt ra mới giật mình à hóa ra con cá diếc lại nằm trong 499 vị nam dược thần hiệu :)
Mình tìm ra một vài thứ hay ho dưới đây, mấy bạn nào thực hành được thì làm nhé. 

Vừa bổ lại vừa kinh tế :)


Cá diếc hay gọi là tức ngư là một trong 499 vị Nam dược thần hiệu (sách của Tuệ Tĩnh). Theo y học cổ truyền, cá diếc tính hàn, công dụng điều khí hòa trung rất bổ ích, chữa trĩ, đại tiện ra máu, lao, bệnh đái tháo đường, dương vật không cương cứng, xuất tinh sớm. Thịt cá, bộ phận dùng chủ yếu chứa 17,7% protid; 1,8% lipid; 70mg% Ca; 152mg% P; 0,8mg% sắt; vitamin B1 và acid nicotinic.

Cá diếc nấu với kim anh tử: 

cá diếc 40g, kim anh tử 20g, gia vị đủ dùng. Cá diếc làm sạch. Cho cá vào chảo rán qua, sau đó đổ nước và kim anh tử vào hầm tới khi cá chín, nêm gia vị là dùng được. Món ăn có tác dụng làm mạnh tì vị, ích khí huyết, cố tinh. Những người thận hư, di tinh, cơ thể gầy yếu suy nhược nên dùng.


Cá diếc nấu với bí đao: 

cá diếc 250g, bí đao 100g, sinh địa hoàng 10g, gừng, hành, gia vị đủ dùng. Cá diếc làm sạch, ướp gia vị chừng 30 phút. Bí đao rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt khúc. Cho bí đao vào chõ, sau đó đặt cá lên trên, thái gừng và hành đem hấp tới khi cá chín. Nước hấp cá cho sinh địa hoàng vào đun sôi, bắc ra. Khi ăn, ăn cả nước và cái. Cách ngày ăn 1 lần, ăn trong vòng một tháng. Món ăn có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, thích hợp với những người có chứng tích nhiệt ở bàng quang, xuất tinh sớm, cơ thể gầy yếu.


Cá diếc hấp hạt sen, dâm dương hoắc: 

cá diếc 1 con, hạt sen 20g, thịt nạc thăn 50g, dâm dương hoắc, đỗ trọng 8g, gia vị, rượu đủ dùng. Cá làm sạch, thịt nạc thăn rửa sạch, thái nhỏ, thịt nạc và các vị thuốc trên rửa sạch, buộc kín trong túi vải cho vào bụng cá, đặt cá vào chõ hấp chừng 30 phút là dùng được. Món ăn có tác dụng bổ ích tâm tì. Những người mắc chứng di tinh, xuất tinh sớm, dương vật khó cương cứng nên sử dụng.


Canh cá diếc củ cải: 

Cá diếc 200g, cải củ 200g, cà rốt 200g, nước bột đậu 1500 - 2000ml. Cá diếc cắt khúc, cải củ, cà rốt thái lát. Nước bột đậu nấu sôi, thả cá khúc vào, thêm cải củ, cà rốt, gừng, hành tươi đập dập và gia vị hầm nhừ. Khi ăn thêm tương dấm hoặc vắt chanh (nếu có thể cho khế cùng hầm). Ăn khi đói. Dùng cho các trường hợp đầy bụng, lạnh bụng không tiêu, ăn kém, suy nhược cơ thể.


Cá diếc hầm sa nhân cam thảo:

Cá diếc 1 con, sa nhân 8g, cam thảo 4g. Sa nhân, cam thảo giã vụn cho vào bụng cá (đã làm sạch bỏ ruột) khâu lại. Không cho ớt, muối mắm, cho các gia vị khác và nước hầm nhừ. Ăn liên tục đợt 3 tuần. Dùng cho bệnh nhân phù thũng toàn thân.

Cá diếc hầm chân giò:

giò heo 1 cái, thông thảo 10g, thêm nước gia vị hầm nhừ, bỏ bã thông thảo. Dùng cho bệnh nhân ít sữa, tắc sữa.


Cá diếc hầm đậu đỏ:

Cá diếc 200g, xích tiểu đậu 100g. Hầm nhừ, thêm gia vị nhưng hạn chế muối. Dùng cho các trường hợp phù nề tay chân (cước khí), phụ nữ có mang phù nề; còn có tác dụng an thai.


Canh cá diếc sa nhân: 

Cá diếc to 2 con, sa nhân 4g, trần bì 3g, lá lốt, ớt, cá diếc làm sạch bỏ ruột để cho róc nước khô; sa nhân tán bột, trần bì tán bột, lá lốt, ớt, gừng, hành, tỏi, bột tiêu lượng thích hợp, thêm muối trộn đều cho trong bụng cá. Dùng dầu lạc chiên rán cá trên chảo cho chín vàng, gắp ra để cho khô. Trên bếp chảo nóng có dầu rán, cho gừng hành cho thêm nước dùng gia vị thả cá vào, cho nước dùng sôi đều. Cho ăn vào các bữa ăn. Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư nhược, đầy trướng bụng, ăn kém hoặc đau quặn bụng, tiêu chảy.

Cá diếc 500g, tương 100ml, nghệ 50g. 
Cá mổ bỏ ruột, rửa sạch cho vào xoong (nồi đất); nghệ gọt bỏ vỏ đen, đập rập, băm nhỏ, rải lên trên, có thể cho thêm quả sung bổ đôi hoặc khế thái lát; đổ tương và khoảng 1500ml nước (mùa đông thay bằng 200g dưa muối và 1500ml nước dưa). Đun sôi, đun nhỏ lửa đến khô. Phụ nữ nhiều địa phương dùng làm thuốc kích thích ăn uống trong bữa ăn, thuốc cung cấp canxi hữu cơ, là món ăn bổ huyết, dưỡng da làm cho da dẻ hồng hào, sắc mặt tươi tắn. 

Bổ gan thận, chữa táo bón: 

Cá diếc một con, thịt lợn nạc vai 50 gr, măng 25 gr. Nấm hương, gừng, rượu, giấm, nước mắm, đường trắng, hành hoa, tỏi, bột năng, dầu rán, muối, ớt bột đủ dùng. Cá diếc làm sạch, ướp với muối rồi cho vào chảo dầu rán vàng cả hai mặt. Để lại ít dầu trong chảo, cho măng và thịt lợn đã thái miếng, nấm hương thái miếng, tỏi hành, ớt bột xào đảo một chút rồi cho cá đã rán vào. Nêm rượu, nước mắm, đường, nước đun sôi, sau đó đun nhỏ lửa 5 phút rồi nêm mì chính, rồi cho nước bột năng tạo sánh, lật cá cho đều tưới mấy giọt giấm là được.

Món ăn này có tác dụng kiện tỳ lợi thấp, bổ thận, ích gan, tiêu khát, trị tì vị suy nhược, chán ăn, tiểu đường, táo bón.


Chữa viêm dạ dày mãn tính: 

Cá diếc 500 gr, rau rút 500 gr. Rượu, muối tinh, dầu rán. Cá diếc làm sạch cho vào chảo dầu rán vàng, sau đó nêm rượu, khi ngửi thấy mùi thơm thì nêm muối, đổ vào khoảng 500 ml nước đã đun sôi 15 phút, cho rau rút vào lại đun sôi 10 phút là được.


Trị viêm thận phù nước: 

Cá diếc một con, vỏ bí xanh 60 gr, ý dĩ 30 gr. Cá làm sạch cho vào nồi nấu với vỏ bí xanh và ý dĩ đến khi vỏ bí xanh và nhân ý dĩ nhừ là được.


Trị thiếu sữa: 

Chuẩn bị một con cá diếc tươi 500g, thông thảo 6g, mắm muối. Trước tiên, đánh sạch vảy cá, bỏ đi nội tạng. Cho cá vào nồi và bỏ thêm thông thảo để nấu thành canh.

Mỗi ngày ăn cá và uống canh 2 lần, liên tục uống trong 3 - 5 ngày.


Cá diếc trị hen phế quản: 

Cá diếc 2 - 3 con, thêm gừng, bán hạ, rượu. Cá làm sạch, sấy khô, nghiền thành bột, gừng bán hạ cũng vậy, mỗi lần ăn 5 gr với rượu gạo vào buổi sáng sớm.


ST nhiều nguồn

Nhận xét

  1. ui bài của bạn rất tuyệt! cám ơn nhé, chỉ tiếc là cá diếc giờ hơi hiếm mà miền nam hình như cũng không có.

    Trả lờiXóa
  2. Quê mình (Hải Hậu-NĐ) có món cá diếc nhúng giấm (món nhậu) rất chi là tuyệt cú mèo!
    Cũng có thể so sánh tương đương món cá linh nhúng giấm của vùng Tứ giác Long Xuyên.

    Trả lờiXóa
  3. chồng em thích món canh cá diếc nấu bầu lắm, trưa nay ăn nè

    Trả lờiXóa
  4. yummy, hichic đang lai rai mà thíu mồi! grrrrrrrrrrrrrr

    Trả lờiXóa
  5. Nhìn pic. là thấy đã rui woại.

    Trả lờiXóa
  6. hình như đang mùa hay sao ý mà! đi chợ là thấy đấy!

    Trả lờiXóa
  7. uhm! thấy thận thận phù phù là nghĩ đến người rồi :)

    Trả lờiXóa
  8. để dãy đành đạch thì khó lắm :)

    Trả lờiXóa
  9. khi nào có điều kiện về đó mình sẽ thử :)

    Trả lờiXóa
  10. chịu khó di nha nàng, ngon mà ko mắc lắm :)

    Trả lờiXóa
  11. nhậu đi! :D
    tợp một cái rồi nhìn ảnh chẹp một cái :)

    Trả lờiXóa
  12. Ý mình là cá diếc đồng loại 0,5 kilo/con là hơi khó tìm, ngày nhỏ mình chuyên mò cua bắt cá thì cũng chỉ bắt được loại trên dưới 300 gr/con là tối đa.
    Mà giống cá diếc này thì các ao hồ miền bắc ít nuôi (kiểu bán công nghiệp) hơn các loại cá khác bạn à.

    Trả lờiXóa
  13. Cá diếc làm gỏi cũng tuyệt lắm em ạ :)

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét