Chuyển đến nội dung chính

quả đu đủ

Khi có bệnh bạn nên gặp bác sỹ !
Qua du du Pictures, Images and Photos

Tôi có chép được một bài thuốc dân gian đã áp dụng hiệu quả với nhiều người, mà người đầu tiên là vợ tôi cách đây hơn 10 năm:
Lấy một quả đu đủ chín vừa (đừng lớn quá) cắt phần trên từ cuống trở xuống vài fân để làm nắp. lấy hết hạt đu đủ ra, cho vào trong quả 1 lạng đường trắng và 2 quả trứng gà đã bỏ lòng trắng; lấy nắp đã cắt ra đậy lại, dùng tăm gim vào xung quanh để cố địnhLấy đất sét dẻo đắp kín xung quanh quả đu đủ, chất củi hoặc trấu hay mùn cưa xung quanh đốt lên, khi nào đất sét khô cứng là được. khi nguội bạn lấy ra bỏ đất, cho vợ dùng thìa ăn phần trong quả đu đủ. Vài ngày sau có thể làm tiếp. 

Bài thuốc này nói rằng nếu đau đầu kinh niên dù đã 20năm cũng chỉ cần ăn 3 quả là khỏi. Vợ tôi chỉ ăn có hai quả, mấy đứa cháu tôi chỉ ăn một quả mà khỏi hẳn cho đến nay

Lưu ý: Mình đã thay đất sét bằng giấy bạc dùng bọc nướng cá. Rất tốt và dễ thực hiện khi các bạn ở thành phố.

Không sắc. (ST - forum)
----------------------------------

Đu đủ là loại trái cây đứng đầu trong danh mục những trái cây có lợi cho sức khoẻ bởi đu đủ không chỉ là một thực phẩm dinh dưỡng giàu vitamin, mà còn là vị thuốc tốt giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh thường gặp.Trong đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hàn, vị ngọt, thanh nhiệt, bổ tỳ. Đu đủ ăn vào mùa nào cũng tốt cho sức khoẻ. Mùa xuân, hè ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Mùa thu - đông, ăn đu đủ có tác dụng nhuận táo, ôn bổ, tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ trong 100g quả đu đủ có 74-80mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Đặc biệt, trong đu đủ có nhiều vitamin C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống ôxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. 

Do chứa nhiều các thành phần trên nên đu đủ rất hữu ích trong việc phòng chống các bệnh tim mạch và ung thư, vô hiệu hóa những chất có hại cho làn da, tránh da nhăn sớm, chống lại những độc tố và giữ cho da khỏe mạnh; tăng sức đề kháng cho cơ thể và là một trong những vũ khí đắc lực chống lại căn bệnh viêm túi mật xuất hiện nhiều ở phụ nữ. Quả đu đủ thường được ăn xanh như một loại rau (làm nộm và hầm) và ăn chín như một loại trái cây. Đu đủ xanh và chín ngoài cung cấp dinh dưỡng còn có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh. đu đủ xanh dùng để điều chế thuốc chữa lệch khớp xương hoặc thuốc tiêm giảm đau do các dây thần kinh gây nên. Đu đủ chín rất mềm, có vị ngọt, không chứa độc tố, lành tính nên thích hợp cho người già, trẻ em và những người đang trong giai đoạn dưỡng bệnh. 

Ngoài ra, nhựa và hạt đu đủ xanh được sắc làm thuốc chống các loại ký sinh trùng đường ruột như giun, sán, chữa hen phế quản trẻ em và kích thích chức năng hoạt động của gan, mật. Rễ cây đu đủ sắc lấy nước uống chữa chứng tiểu rắt, buốt.

Một số bài thuốc

Trị giun kim:
Ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói, ăn liên tục 3-5 ngày.

Chứng ít ngủ, hay hồi hộp:
Đu đủ chín, chuối, củ cà rốt mỗi thứ 100g; xay trong nước dừa non. Thêm mật ong cho đủ ngọt, uống cách ngày

Làm lành các vết loét trên da:
Trộn nước đu đủ chín với một chút bơ sau đó bôi lên vết loét. Cách làm này có tác dụng làm se bề mặt và nhanh chóng làm liền vết thương.

Trị ho do phế hư:
Đu đủ xanh 100g, đường phèn 20g hầm ăn, ngày ăn 2 lần vào trưa và tối, ăn trong 3-5 ngày.

Chứng tỳ vị hư nhược (ăn không tiêu, táo bón):
Đu đủ xanh 30g, khoai mài 15g, sơn tra 6g, các thứ rửa sạch đem nấu cháo ăn trong ngày.

Tạo sữa cho bà mẹ đang nuôi con bú:
Một quả đu đủ non hầm với một cái móng giò, ăn vào các bữa ăn hàng ngày

Lưu ý:Phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh vì dễ gây sẩy thai.
Bác sĩ Phan Quang (Sức khoẻ cộng đồng)

Nhận xét

  1. Cảm ơn bạn! Tôi có bà mợ nhức đầu kinh niên. Hy vọng áp dụng bài thuốc của bạn sẽ hết!

    Trả lờiXóa
  2. Bà xã tớ dùng tới 7 quả, sau 1 thang rồi nhưng chưa thấy bị đau lại.

    Trả lờiXóa
  3. Bống không bị nhức đầu nhg sẽ bày cho người khác . Cám ơn em

    Trả lờiXóa
  4. @ nghianhan: cam on nn! Minh cung thấy hay nên copy lại về đây. :)
    @ ngocuong: e copy tu nha a ma :P
    @ zom oi đang mùa đu đủ đấy! Ngon bổ rẻ hihi!
    @ chị Bống: dạ vâng :) chị sướng thế

    Trả lờiXóa
  5. Uh, bọc bằng giấy bạc là sáng kiến của anh mà.

    Trả lờiXóa
  6. Trưa nay mới ăn 1 phát 3 miếng đu đủ chín, lát sau thì vô thấy bài này :)

    Trả lờiXóa
  7. hihi phải cảm ơn sáng kiến của anh đấy :)
    em còn sang copy nốt mấy cái com cho đủ đầy ajh :P

    Trả lờiXóa
  8. Không biết có tốt không mà buổi chiều thì bị nhức đầu xây xẩm phải giựt 1 cục gió đỏ lè trên trán :((

    Trả lờiXóa
  9. tìm ra thủ phạm là cục gió đỏ còn gì
    :)

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét